Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

BVTV - C5.Một số nhóm thuốc trừ sâu

1,588 views

Published on

Published in: Education
 • I have done a couple of papers through ⇒⇒⇒WRITE-MY-PAPER.net ⇐⇐⇐ they have always been great! They are always in touch with you to let you know the status of paper and always meet the deadline!
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
 • Be the first to like this

BVTV - C5.Một số nhóm thuốc trừ sâu

 1. 1. Một số nhóm thuốc trừ sâu Lê Thị Thanh Thủy Đinh Thị Thu Hằng
 2. 2. 1. Một số thuốc trừ sâu vô cơ Đặc điểm: - Rất độc với động vật máu nóng, dễ gây cháy lá cây. - Thuốc bền vững trong môi trường, có khả năng tích lũy trong đất với lượng lớn, gây độc cho cây và quần thể sinh vật đất. - Thuốc tồn tại trong chuỗi thức ăn gây ô nhiễm môi trường sống và rất có hại với người sử dụng nông phẩm.
 3. 3. Một số thuốc trong nhóm TTS vô cơ. - Các hợp chất chứa asen: là một chất rất khó phân hủy, tích lũy nhiều trong đất, nước . Asen gây ức chế hoạt động của E.cholinesteraza và oxidaza gây tê liệt thần kinh, ức chế hô hấp và gây ra biến chứng rất nặng nề.
 4. 4. Các hợp chất chứa flo: dễ tan trong nước nên càng dễ gây độc cho cây. Tác động chậm hơn asen nhưng có khả năng tích lũy gây loãng sương.. Các hợp chất chứa xianua, thủy ngân: dùng làm bả độc Các thuốc chứa đồng và lưu huỳnh: dùng ở dạng bột để trừ bệnh , nếu tích lũy lâu trong cơ thể người cũng gây ra hậu quả nghiêm trọng.
 5. 5. 2. Một số thuốc trừ sâu thảo mộc Đặc điểm của thuốc trừ sâu thảo mộc: - Tác động đến côn trùng bằng côn đường tiếp xúc, một sộ khác qua vị hay hơi độc - Sau khi xâm nhập làm hệ thần kinh của sâu bệnh tê liệt và sẽ chết nhanh chóng - Dễ bị ánh sáng phân hủy và tồn lưu ngắn trong môi trường nên an toàn cho môi trường sống. - Ít độc với đv máu nóng nhưng độc với cá.
 6. 6. Nhược điểm: - Điều kiện ngoại cảnh và bảo quản sau thu hoạch ảnh hưởng lớn đến hàm lượng các chất có trong thuốc. - Giá thành sản phẩm cao do thiếu nguồn nguyên liệu để sản xuất
 7. 7. * Pyrethrum -Là hợp chất este phức tạp được triết suất từ cây cúc trừ sâu -Tính chất: tiếp xúc mạnh, hơi và vị độc, có khả năng tiêu diệt côn trùng cao nhưng trúng độc nhẹ thì có khả năng hồi phục. -Tác dụng: chủ yếu lên hệ thần kinh và hệ enzim thủy phân mà không tích lũy trong thực vật hay sinh vật. Nhược điểm: dễ bị ánh sáng phân hủy nên khó khăn trong bảo quản. Vì thế mà con người đã phát triển thành thuốc trừ sâu tổng hợp pyrethroit để khắc phục các nhược điểm trên.
 8. 8. • Rotenon và rotenoit: - Có trong một số loại rễ cây như cây ruốc cá, củ đậu, hạt thàn mát,.. và loài thực vật thuộc họ cánh bướm. - Tính chất: có vị độc,tác dụng nhanh đến đường hô hấp như asen và xianua - Tác dụng: an toàn với cây, động vật máu nóng nhưng không an toàn với cá. - Nhược điểm: bị phân hủy nhanh sau 48 giờ
 9. 9. • Dịch cây và hạt neem: - chiết xuất từ cây xoan Ấn Độ. - Tính chất: có hơi vị độc - Tác dụng: kìm hãm sự sinh trưởng của côn trùng, xua đuổi và tiêu diệt côn trùng, chống sâu ăn lá rau trong vài tuần mà không gây hại cho các loài ăn sâu
 10. 10. *scillirosit: là loại glicosit được chiết xuất từ cây hành biển đỏ urginea có vị độc, thuốc rất độc với động vật máu nóng, thường làm bả chuột. * Các thuốc thảo mộc đã bị cấm: - nicotin: la alkaloit có trong cây thuốc lá, thuốc lào, họ cà, dùng để trừ sâu nhưng rất độc gây ung thư do tích lũy lâu trong cơ thể.. - Ryania: rất độc với động vật máu nóng, gây ngộ độc như strychnin: co giật các cơ,thở nhanh rồi yếu dần, mạch đập nhanh hoặc chậm yếu, tím tái và tử vong.. - Sabadilla: cũng rất độc với động vật máu nóng.

×