Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà

431 views

Published on

Trồng rau sạch tại nhà ngày càng được các gia đình sống ở các thành phố lớn ưa chuộng bởi sự đơn giản, tiện lợi, dễ trồng, dễ chăm sóc và nhanh thu hoạch. Và đặc biệt là cực kỳ an tâm khi sử dụng
Vậy làm thế nào để trồng rau sạch tại nhà đạt kết quả cao

Ngày nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và vấn đề rau sạch nói riêng đang là mối lo ngại của những người nội trợ. Quá nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc tăng trưởng không rõ nguồn gốc được sử dụng khiến chất lượng bữa ăn gia đình bị đe dọa.

Chính vì thế, rất nhiều gia đình sống ở các thành phố lớn đã chọn cách tự trồng rau sạch tại nhà để cung cấp nguồn rau củ quả sạch cho gia đình.

http://vuonraudalat.com/huong-dan-trong-rau-sach-tai-nha/

Published in: Food
  • Login to see the comments

Hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà

  1. 1. Tổng hợp các Hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà Trồng rau sạch tại nhà ngày càng được các gia đình sống ở các thành phố lớn ưa chuộng bởi sự đơn giản, tiện lợi, dễ trồng, dễ chăm sóc và nhanh thu hoạch. Và đặc biệt là cực kỳ an tâm khi sử dụng Vậy làm thế nào để trồng rau sạch tại nhà đạt kết quả cao Ngày nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và vấn đề rau sạch nói riêng đang là mối lo ngại của những người nội trợ. Quá nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc tăng trưởng không rõ nguồn gốc được sử dụng khiến chất lượng bữa ăn gia đình bị đe dọa.
  2. 2. Chính vì thế, rất nhiều gia đình sống ở các thành phố lớn đã chọn cách tự trồng rau sạch tại nhà để cung cấp nguồn rau củ quả sạch cho gia đình. Trồng rau sạch tại nhà bằng nhiều cách. Trồng rau trong thùng xốp, khay chuyên dụng để trồng rau sạch, trồng tại vườn nhà, có thể xây kệ hoặc giàn để trồng rau. Trong số đó, phương thức trồng rau trong thùng xốp rất được ưa chuộng bởi sự đơn giản, tiện lợi, dễ trồng, nhanh thu hoạch. Thùng xốp vừa dễ tìm, rẻ, trọng lượng nhẹ mà lại có khả năng cách nhiệt tốt. Bạn không cần tốn quá nhiều công sức vẫn có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Bên cạnh đó mình tận dụng được các vật liệu cũ trong nhà như thau cũ, thùng cũ… Hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà 1. Chọn giống rau sạch Dù bạn trồng rau sạch trong thùng xốp, thủy canh hay tại vườn thì bước quan trọng nhất vẫn là chọn giống rau sạch mà bạn có ý định trồng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán giống rau sạch. Tuy nhiên bạn nên chọn công ty bán hạt giống rau sạch uy tín. Đảm bảo hat giống sạch, có tỷ lệ nảy mần cao. Trong qua trình kinh doanh rau sạch tôi nhận được nhiều cuộc gọi điện thoại của khách hàng ở xa nhờ chúng tôi tư vấn những công ty cung cấp hạt giống rau sạch. Nhưng nơi mà Vườn Rau Đà Lạt chúng tôi chưa cung cấp rau sạch Đà Lạt được. Nếu các bạn cần thông tin về hạt giống rau sạch thì đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhiệt tình tư vấn cho các bạn miễn phí ạ. 2. Chọn đất trồng rau sạch Khi bạn chon được giống rau sạch mà đất trồng của bạn không sạch thì việc trồng rau sạch của bạn cũng có khác gì rau bẩn bán ở ngoài chợ. Dù bạn có trồng ở vườn nhà bạn thì bạn cũng nên kiểm tra nguồn đất. Nguồn đất trồng rau sạch có thể chỉ chứa một lượng nhỏ kim loại nặng thôi, không được quá nhiều. Tuyệt đối đất để trồng rau sạch không được tồn dư hóa chất độc hại. Đất trồng rau sạch nên chọn đất pha cát, đất thịt nhẹ hoặc trung bình thôi. 3. Địa điểm trồng rau sạch Vật dụng cần thiết nên có dù trồng ở đâu là các dụng cụ để đào xới, làm cỏ… Bạn trồng rau sạch ở đâu? Nếu bạn trồng rau sạch trong thùng xốp, khay nhựa…Thì không quên khoét lỗ thoát nước cho các vật dụng trồng rau. Kê thùng kệ sao cho dễ thoát nước nhất.
  3. 3. Nếu bạn trồng tại vườn nhà mình chọn nơi trồng rau sao cho việc thoát nước được dễ dàng. Bạn cũng thể trồng rau theo phương pháp Thủy canh. 4. Bắt đầu trồng rau sạch thôi Giai đoạn chuẩn bị như vậy có thể nói là tạm ổn rồi. Chúng ta bắt tay vào trồng rau sạch thôi. Nghe hao hức quá Trồng rau sạch bằng hạt thì chúng ta nên ngâm hạt giống (có một số loại hạt dễ nảy mầm thì gieo trực tiếp luôn khỏi cần ngâm – đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng). Để đảm bảo hạt giống rau có tỷ lệ nảy mầm cao nhất nên ủ như sau: Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 2 – 6h (hạt dầy vỏ ngâm lâu hơn hạt có vỏ mỏng). Bước 2: Sau khi ngâm vớt hạt ra ủ lại bằng khăn vải từ 12 – 48h (tùy theo loại hạt). Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn, sau đó rải đều hạt trên mặt khay. Khi gieo hạt nên trộn ít dầu hôi để tránh côn trùng tha. không nên để hạt ra rễ quá dài rồi mới đem gieo tránh tình trạng đứt rễ non. Còn việc gieo thế nào dày hay thưa thì các bạn cứ làm thử lần rồi rút kinh nghiệm là tốt nhất. Vì tôi có nói ra thì cũng rất khó để có khái niệm dày hay thưa. Sau khi hạt nảy mầm thì chúng ta tiến hành gieo hạt, phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt, giữ độ ẩm cho hạt phát triển tốt Trồng rau sạch bằng nhánh, hay củ thì chỉ cần lựa giống tốt là trồng thôi. Tùy theo mỗi loại rau mà cách trồng khác nhau. 5. Trồng rồi thì tiếnhành chăm sóc rau sạch thôi Tưới nước Trong rau củ quả thì có đến gần 90% là nước. Nên việc tưới nước sẽ cảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Nên sử dụng nguồn nước sạch để tưới Cần kiểm tra, tưới nước định kỳ cho cây, không để cho cây thiếu nước hoặc quá úng nước. Tùy theo mỗi vùng miền, thời tiết mỗi nơi, mỗi loại rau mà tưới nước cho phù hợp Ánh sáng Cây muốn phát triển mạnh nhất thiết phải đưa ra nơi có nhiều ánh sáng và nắng. Tuy nhiên cây còn non nên để nơi có nhiều sáng nhưng không trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
  4. 4. Bên cạnh đó người trồng cũng cần lưu ý, nắng chiều không tốt bằng nắng sáng. Do đó, buổi chiều nên để cây ở những nơi không có nhiều nắng còn sáng nên cho cây được đón nắng, gió để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Qua 5 bước như trên là gia đình bạn đã có rau sạch để sử dụng rồi. Theo đúng kỹ thuật trên thì rau sạch nhà bạn trên cả rau VietGap ( rau sạch vietgap là gì ) Cách trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh Thủy canh là cách trồng rau sạch không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng. Dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Thủy canh - phương pháp trồng rau sạch tại nhà đơn giản giúp người dân ở thành phố có thể áp dụng, đồng thời cũng được coi như một thú tiêu khiển, và cũng là cách thư
  5. 5. giãn của những người có cường độ làm việc cao như hiện nay, đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi, người về hưu và trẻ em. ƯU ĐIỂM TRỒNG RAU THEO KỸ THUẬT THỦY CANH Không phải làm đất, không có cỏ dại. Trồng được nhiều vụ, có thể trái vụ, không cần tưới. Không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, trừ cỏ dại. Năng suất cao hơn từ 25% đến 50%. Sản phẩm hoàn toàn sạch đồng nhất. Người già yếu trẻ em có thể tham gia có hiệu quả. Không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường. ĐIỀU KIỆN ĐỂ TRỒNG RAU THỦY CANH Tận dụng mặt bằng sân thượng, ban công hay khoảng sân trước nhà: Ánh sáng cho cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ trong một ngày. Cần tránh nước mưa để dung dịch dinh dưỡng không bị pha loãng, có thể làm mái che bằng ni lông trắng. Cần phun nước 2-3 lần vào buổi trưa nắng gắt đối với rau ăn lá. Cần tránh cho cây khỏi bị nghẹt thở: Không bao giờ cho dung dịch ngập hoàn toàn bộ rễ, chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch. HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG RAU THỦY CANH Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ Hộp xốp (45 x 60 x 15 cm) Chất dinh dưỡng Rọ nhựa gieo hột Hạt rau (xà lách, rau muống, cải xanh, cải ngọt, húng quế...) Xơ dừa, tro trấu Bình phun nước Các bước thực hiện Chuẩn bị hộp xốp: Hộp xốp có sơn đen bên trong hoặc lót ni long đen để đựng dung dịch.
  6. 6. Khoan lổ: Dùng ống nước bằng nhựa (có đường kính tương đương miệng rọ) đục lổ trên nắp hộp, số lổ phụ thuộc vào từng loại cây trồng: Rau muống, xà lách, cải xanh, ... có thể 24 lổ. Chuẩn bị rọ gieo hạt: Dùng xơ dừa nhồi dưới đáy rọ, nhồi tro trấu bên trên, đặt rọ vào các lổ đã đục trên nắp hộp. Chuẩn bị hộp xốp, sơn đen; Khoang lỗ trên nắp hạt; Chuẩn bị ro để gieo hạt Gieo hạt: 2-3 hột vào mỗi rọ ở độ sâu khoảng 1cm Pha dung dịch: Dinh dưỡng cô đặc đựng trong chai, lắc thật đều đổ vào thùng xốp, thêm đủ lượng nước theo hướng dẫn, sau đó khuấy đều. Mực nước cách miệng thùng ít nhất 2 cm. Kết thúc: Đặt nắp hộp có sẳn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp chứa dụng dịch dinh dưỡng, sao cho đáy rọ nhựa ngập trong dung dịch từ 1-2 cm. Gieo 2 - 3 hạt vào mỗi rọ; Pha dung dịch dinh dưỡng; Đặt nắp hộp lên thùng Chú ý: Theo dõi mực nước trong hộp xốp, cần pha dinh dưỡng thêm vào khi mực nước thấp hơn bộ rễ. Cách trồng rau sạch trong thùng xốp cực tiện dụng Tận dụng những thùng xốp bỏ đi cộng với chút cần cù, chẳng mấy chốc bạn sẽ có một vườn rau sạch mini ngay tại nhà mà không phải lo lắng về chất lượng vì rau tự trồng luôn sạch và đảm bảo. Cách trồng rau sạch trong thùng xốp sẽ là một phương pháp trồng rau tại nhà vô cùng tiện dụng bởi chúng có trọng lượng vô cùng nhẹ, dễ trồng, dễ quản lý và chất liệu xốp có khả năng cách nhiệt cho rễ cây rất tốt. Sử dụng những chiếc hộp xốp sâu lòng để cung cấp nhiều không gian cho rễ cây phát triển mạnh mẽ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các loại rau xanh có kích thước to lớn. Nếu bạn không thể tìm được một chiếc hộp sâu, cắt bỏ phần đáy của một chiếc hộp và chồng nó lên một chiếc hộp khác để tạo ra độ sâu cần thiết cho cây. Bạn cần chuẩn bị: Hộp xốp 1 chiếc bay Đất trồng hữu cơ Phân hữu cơ Cây giống
  7. 7. Nước tonic tảo biển (Loại nước tăng cường chất dinh dưỡng cho cây tăng trưởng toàn diện) Mùn cưa Nước Các bước thực hiện: Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi trồng. Bước 2: Xử lýhộp xốp và đất trồng - Tạo 6 lỗ nhỏ để thoát nước ở phần đáy mỗi hộp xốp theo hai hàng, khoảng cách đều nhau. - Đổ đầy đất trồng hữu cơ vào trong hộp xốp, nên chọn mua loại đất có chất lượng tốt. Bước 3: Trồng rau - Dùng bay tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt đất rồi đặt cây rau giống vào. - Lấp đất và nén nhẹ. Bước 4: Phủ một lớp mùn cưa mỏng lên bề mặt đất sau đó tưới nước cho cây. Một vài lưu ý cần nhớ khi trồng rau trong hộp xốp: - Nâng cao các hộp xốp bằng cách đặt chúng lên những viên gạch để hỗ trợ quá trình thoát nước. Chọn vị trí có nhiều ánh nắng mặt trời hoặc nắng vào buổi sáng, râm mát vào buổi chiều để đặt các hộp trồng rau. - Nếu bạn có nhiều cây giống hơn thì trồng thành nhiều hộp. Không nên trồng quá nhiều cây cùng một lúc để tránh lãng phí nếu gia đình bạn không sử dụng hết. Ngoài ra, cách này giúp bạn luôn luôn được ăn các loại rau củ quả đúng mùa. - Rau xanh và cây trồng trong hộp xốp phải được kiểm tra và tưới nước hàng ngày, tưới nước thường xuyên hơn vào những ngày trời nắng nóng. - Nước tưới cho rau càng sạch càng tốt và nên hòa thêm một chút nước dinh dưỡng vào nước tưới rau 1 lần/tuần. - Rau xanh cần rất nhiều ánh sáng nhưng cây non dễ bị cháy nắng nếu mặt trời chiếu trực tiếp. Vì thế, nên che phủ một lớp ni-lông đen cho các hộp trồng cây đến khi cây cứng cáp. Hoặc, để các hộp trồng cây ở vị trí râm mát khi trời quá nắng.
  8. 8. Trồng rau sạch đúng cách đúng phương pháp để tránh ngộ độc thức phẩm rau sạch nhé Bài viết này dựa trên kinh nghiệm và tham khảo của người viết. Nếu bạn có kinh nghiệm hãy chia sẽ cho công đồng cùng biết nhé Vườn rau đà lạt chuyên cung cấp nông sản sạch Đà Lạt

×