Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.
http://radiology1102.blogspot.com/
U trung thất
Publicationdate 05 tháng 6 2007
Bài này được dựa trên một bài thuyết trình...
http://radiology1102.blogspot.com/
Bảng trên là bảng tổng thể về khối trung thất.
Thống kê, điều quan trọng là phải nhớ nh...
http://radiology1102.blogspot.com/
Một Khối phổi tiếp giáp bề mặt trung thất tạo ra góc nhọn với phổi, trong khi một khối ...
http://radiology1102.blogspot.com/
Vị trí u trung thất
Trung thất có thể được chia thành trung thất trước, giữa và sau.
Đi...
http://radiology1102.blogspot.com/
Trên X quang thông thường tìm kiếm những dấu hiệu được liệt kê trong bảng bên bảng
dưới...
http://radiology1102.blogspot.com/
Mất khoảng sáng sau xương ức
Mô tả những hình ảnh bên dưới.
Trên phim thẳng có một mở r...
http://radiology1102.blogspot.com/
Che phủ rốn phổi: mạch máu từ rốn phỏi được nhìn thấy qua một khối trung thất.
Khối nan...
http://radiology1102.blogspot.com/
Tiếp tục mô tả các hình ảnh bên dưới.
CT cho thấy một khối nằm ở trung thất trước.
Khối...
http://radiology1102.blogspot.com/
U trung thất giữa.
Trung thất giữa có chứa các cấu trúc sau đây: các hạch bạch huyết, k...
http://radiology1102.blogspot.com/
Mô tả các hình ảnh bên dưới.
Trên ngực X quang ngực thẳng của bệnh nhân này có được mở ...
http://radiology1102.blogspot.com/
CT khẳng định sự hiện diện của tế bào bạch huyết oof ở cả phía trước và trung thất giữa...
http://radiology1102.blogspot.com/
U trung thất sau
Trung thất sau có chứa các cấu trúc sau đây: hạch giao cảm, rễ thần ki...
http://radiology1102.blogspot.com/
Nếu chúng ta nghiên cứu các hình ảnh bên dưới, chúng ta thấy một khối lượng cao quá mức...
http://radiology1102.blogspot.com/
Trên MRI bạn sẽ nhận thấy sự phù nề mô mềm và cường độ tín hiệu cao của đĩa đệm.
Đặc đi...
http://radiology1102.blogspot.com/
Chất lỏng chứa trong khối
Đây là một danh sách các khối trung thất có thể chứa chất lỏn...
http://radiology1102.blogspot.com/
Các tỷ trọng đậm đọ là nước.
Những phát hiện này ủng hộ việc chẩn đoán hạch nang ở bệnh...
http://radiology1102.blogspot.com/
 U mỡ - Lipoma
 U nguyên bào mỡ (Lipoblastoma)
 Sarcoma mỡ (Liposarcoma)
 Tạo máu n...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

U trung thất

u trung thất, x quang tim phổi, hạch, u tuyến ức, ung thư, di căn

U trung thất

 1. 1. http://radiology1102.blogspot.com/ U trung thất Publicationdate 05 tháng 6 2007 Bài này được dựa trên một bài thuyết trình được đưa ra bởi Sanjeev Bhalla và đã được sửa lại cho thích hợp bởi Marieke Hazewinkel và Robin Smithuis. Đánh giá này sẽ tập trung vào làm thế nào để thu hẹp xuống chẩn đoán phân biệt các tổn thương trung thất. Giới thiệu Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một khối trên X quang ngực thì có thể nằm trong trung thất, mục tiêu của bạn là để xác định như sau:  Nó là một khối thuộc trung thất không?  Là thuộc trung thất trước, giữa ha trung thất sau?  Bạn có thể mô tả các tổn thương bằng cách xác định liệu nó có bất kỳ là mỡ, dịch hay mạch máu?
 2. 2. http://radiology1102.blogspot.com/ Bảng trên là bảng tổng thể về khối trung thất. Thống kê, điều quan trọng là phải nhớ những điều sau đây:  Hầu hết các khối là(> 60%): o U tuyến ức o Các khối u thần kinh o U nang lành tính o Hạch (LAD)  Ở trẻ em phổ biến nhất (> 80%) là: o Các khối u thần kinh o Các khối u tế bào mầm o U nang Foregut  Ở người lớn phổ biến nhất là: o U lympho o LAD o Tuyến ức o U tuyến giáp Định vị u trung thất Các đặc điểm sau cho thấy một tổn thương có nguồn gốc trong trung thất:  Không giống như các tổn thương ở phổi, một khối trung thất sẽ không chứa phế quản chứa khí.  Bờ với phổi sẽ tù.  Đường trung thất (azygoesophageal, trước và sau dòng tiếp nối) sẽ bị phá vỡ.  Có thể được kết hợp tổn thương thuộc xương sống, xương sườn hay những bất thường xương ức.
 3. 3. http://radiology1102.blogspot.com/ Một Khối phổi tiếp giáp bề mặt trung thất tạo ra góc nhọn với phổi, trong khi một khối lượng trung thất sẽ dưới bề mặt tạo ra các góc tù với phổi (hình). Trái: Một khối phổi tiếp giáp bề mặt trung thất và tạo ra góc nhọn với phổi. Phải: Một khối trung thất dưới bề mặt của trung thất, tạo ra góc tù với phổi.
 4. 4. http://radiology1102.blogspot.com/ Vị trí u trung thất Trung thất có thể được chia thành trung thất trước, giữa và sau. Điều quan trọng là phải nhớ rằng không mặt phân cách giữa các khoang. Trên X quang trung thất trước và khoang giữa có thể được tách ra bằng cách vẽ một đường tưởng tượng trước khí quản đén phía sau tĩnh mạch chủ dưới. Trung thất giữa và sau có thể được ngăn cách bởi một đường tưởng tượng đi qua 1 cm ra phía sau so với bờ trước của các thân đốt sống. Sự phân chia này cho phép chúng ta thực hiện một chẩn đoán phân biệt hẹp hơn. U trung thất trước Trung thất trước có chứa các cấu trúc sau đây: tuyến ức, các hạch bạch huyết, động mạch chủ lên, động mạch phổi, dây thần kinh cơ hoành và tuyến giáp. Tổn thương phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy trong trung thất trước hoặc tuyến ức hoặc hạch. Ngay cả các khối u tế bào mầm phát sinh từ các tế bào gốc đa năng của tuyến ức. Trước khi bạn muốn làm sinh thiết một khối trung thất trước, đừng quên một số các tổn thương có thể có nguồn gốc mạch máu. Bốn T tạo khối trung thất trước : 1. Tuyến ức 2. Teratoma (tế bào mầm) 3. Tuyến giáp 4. Terrible Lymphoma (u bạch huyết)
 5. 5. http://radiology1102.blogspot.com/ Trên X quang thông thường tìm kiếm những dấu hiệu được liệt kê trong bảng bên bảng dưới. Phát hiện của một mất khoảng sáng sau xương không phải là quá hữu ích nữa, vì hiện nay nhiều bệnh nhân bị béo phì. Ở những bệnh nhân khoảng sau xương ức có thể được lấp đầy bởi mỡ. U trung thất trước Trên phim X quang thông thường tìm kiếm: - Lệch đường trun thất trước. - Mất góc tâm hoành. - Mất khoảng sáng sau xương ức. - Dấu hiệu che phủ rốn phổi. - Mờ / dày đặc động mạch chủ trên.
 6. 6. http://radiology1102.blogspot.com/ Mất khoảng sáng sau xương ức Mô tả những hình ảnh bên dưới. Trên phim thẳng có một mở rộng chia thùy của trung thất trên. Trên phim nghiêng có mất khoản sáng sau xương ức. Điều này xảy ra là một bệnh nhân bị ung thư hạch. Dấu hiệu che phủ rốn phổi Khi có một khối trung thất và bạn vẫn có thể nhìn thấy các mạch máu rốn phổi đi qua, sau đó bạn biết khối lượng không phát sinh từ rốn phổi. Đây được gọi là dấu hiệu che phủ rón phổi. Do hình ảnh của khối trung thất hầu hết ở trung thất trước. Mô tả những hình ảnh bên trái. Trên phim ngực có một khối có góc tù với trung thất, vì vậy nó là một khối trung thất. Các mạch máu tuwf rốn phổi thấy đi quan khối này, vì vậy nó không phát sinh từ rốn và có thể sẽ phát sinh từ trung thất trước. Các vị trí phía trước đã được xác nhận trên CT. Phổ biến nhất là của tuyến ức hoặc nguồn gốc bạch huyết. Trường hợp này đã được chứng minh là một u lympho ở bệnh nhân HIV dương tính.
 7. 7. http://radiology1102.blogspot.com/ Che phủ rốn phổi: mạch máu từ rốn phỏi được nhìn thấy qua một khối trung thất. Khối nang . Trung thất trước là một vị trí quan trọng đối với khối nang . Khối có thể hoàn toàn là nang (u nang tuyến ức) hoặc có các thành phần đặc (u lympho hoặc nang u tuyến ức) Một số khối là nang có vách ngăn - trong những trường hợp này bạn nên nghĩ đến khối u tế bào mầm (germ cell tumor). Mô tả các hình ảnh bên dưới. CT cho thấy một khối lượng trung thất trước với tỉ trọng dịch. Đây là điển hình cho một u nang tuyến ức.
 8. 8. http://radiology1102.blogspot.com/ Tiếp tục mô tả các hình ảnh bên dưới. CT cho thấy một khối nằm ở trung thất trước. Khối lượng là nang nhưng có vách. Phát hiện này là rất cụ thể đối với một khối u tế bào mầm. Bây giờ nhiều người nghĩ rằng các khối u tế bào mầm có chứa chất béo và nếu tổn thương không chứa chất béo, nó không thể là một khối u tế bào mầm. Bạn phải nhớ, chỉ có khoảng 60% các khối u tế bào mầm có chứa mỡ, vì vậy bạn phải nhận ra rằng sự vắng mặt mỡ không loại trừ một khối u tế bào mầm từ các chẩn đoán phân biệt. Các thành phần đặc một khối u tế bào mầm có nhiều khả năng là khối u ác tính. Tiếp tục mô tả các hình ảnh bên dưới. CT cho thấy một khối nằm ở trung thất trước. Khối là nang nhưng có các thành phần đặc, vì vậy chúng tôi đang lo lắng về ung thư hạch, khối u tế bào mầm và nang tuyến ức. Điều này chứng tỏ là một nang tuyến ức.
 9. 9. http://radiology1102.blogspot.com/ U trung thất giữa. Trung thất giữa có chứa các cấu trúc sau đây: các hạch bạch huyết, khí quản, thực quản, tĩnh mạch azygos, tĩnh mạch chủ dưới, sau tim và cung động mạch chủ. Phần lớn khối trung thất giữa sẽ bao gồm nang đôi ruột trước ( sự sao lại thực quản hoặc nang phế quản ) hoặc bệnh hạch bạch huyết. Dị tật cung động mạch chủ cũng có thể biểu hiện như khối trung thất giữa Tổn thương chứa dịch thường là nang trùng lặp hoặc các hạch bạch huyết hoại tử. Một nang dịch chứa dịch tụy do viêm tụy cũng có thể có dạng một khối trung thất. Một polyp thực quản là một tổn thương mạch sợi trung mô mà hầu như luôn luôn có chứa mỡ. Trên X quang thông thường tìm kiếm những dấu hiệu được liệt kê trong bảng bên dưới.
 10. 10. http://radiology1102.blogspot.com/ Mô tả các hình ảnh bên dưới. Trên ngực X quang ngực thẳng của bệnh nhân này có được mở rộng của hốc azygo thực quản bên phải. Có một mở rộng rõ ràng của đường xnhj cột sống ở bên trái. Trên phim nghiêng khối là trước cột sống và do đó nằm ở trung thất giữa. Ở bệnh nhân bên dưới có ung thư phổi tế bào nhỏ. Mô tả các hình ảnh bên dưới. Trên phim thẳng có một đường vân cạn khí quản chia thùy trên bên phải. Trên X quang nghiêng có một mật độ phủ lên quai động mạch chủ lên và che lấp vào khoảng sau xương ức. Những phát hiện này cho thấy một khối trong trung thất trước cũng như trong trung thất giữa.
 11. 11. http://radiology1102.blogspot.com/ CT khẳng định sự hiện diện của tế bào bạch huyết oof ở cả phía trước và trung thất giữa. Trên hai bệnh nhân khác nhau bên dưới. Một trong những bệnh nhân có tăng áp phổi và khác có sarcoidosis. Mô tả các hình ảnh ở bên dưới. Vào hình ảnh bên phải có một khối chia thùy xung quanh phế quản bên phải tạo ra một "bánh rán" với các phế quản như các lỗ trên chiếc bánh rán. Trên hình ảnh bên trái có đám mờ chỉ trong khu vực 09:00-3:00 và không trong 3 -. khu vực giờ 9 Vì vậy, các bệnh nhân trên bên trái có tăng áp phổi với mạch máu mở rộng trong khi bệnh nhân trên bên phải có sarcoidosis với hạch to trên diện rộng. Khi có một đậm độ trong khu vực 3h-9h, luôn luôn cần được quan tâm về u trung thất.
 12. 12. http://radiology1102.blogspot.com/ U trung thất sau Trung thất sau có chứa các cấu trúc sau đây: hạch giao cảm, rễ thần kinh, các hạch bạch huyết, chuỗi đối giao cảm, ống lồng ngực, động mạch chủ xuống, mạch máu nhỏ và các đốt sống. Hầu hết khối trong trung thất sau bản chất là thần kinh. Đây có thể phát sinh từ các hạch giao cảm (ví dụ như U nguyên bòa thần kinh- Neuroblastoma) hoặc từ các rễ thần kinh (ví dụ U bao sợi thần kinh-schwannoma hoặc U xơ thần kinh-neurofibroma). Đừng quên hạch to, các đốt sống và động mạch chủ xuống là nguyên nhân tiềm năng cho khối trung thất sau. Tổn thương nang hoặc u nang neuroenteric, u bao sợi thần kinh hoặc thoát vị màng não(meningoceles). Mỡ chứa tổn thương sẽ tạo máu ngoài tủy. Khi thiếu máu được giải quyết sinh máu ngoài tủy sẽ ngừng sản xuất và trở thành mỡ. Trên X quang thông thường tìm kiếm:  Dấu hiệu cổ ngực (Cervicothoracic Sign)  Mở rộng các đường cạnh cột sống. Dấu hiệu cổ ngực Trung thất trước dừng lại ở mức độ xương đòn. Vì vậy, khi một khối lượng kéo dài trên xương đòn, nó nằm hoặc ở cổ hoặc ở trung thất sau. Khi mô phổi nằm giữa khối và cổ, khối có lẽ trong trung thất sau. -- Dấu hiệu này được gọi là dấu hiệu cổ ngực.
 13. 13. http://radiology1102.blogspot.com/ Nếu chúng ta nghiên cứu các hình ảnh bên dưới, chúng ta thấy một khối lượng cao quá mức của xương đòn và có mô phổi ở phía trước nó, vì vậy đây phải là một khối trong trung thất sau. Hình ảnh MRI bên dưới của cùng một bệnh nhân. Hóa ra là một U bao sợi thần kinh (schwannoma). Trên những hình ảnh bên dưới của một bệnh nhân, người đang có bệnh, đó là chẩn đoán lỗi phổ biến nhất bị mất trong khoa cấp cứu dẫn đến một số nguyên nhân kiện tụng ra pháp luật. Nghiên cứu hình ảnh và sau đó tiếp tục. Nhận thấy việc mở rộng của các cạnh cột sống trên cả hai bên trái và bên phải trên X quang thẳng. Trên X quang nghiêng có một không gian đĩa thu hẹp nghiêm trọng. Chẩn đoán là viêm đĩa đệm cột sống (discitis).
 14. 14. http://radiology1102.blogspot.com/ Trên MRI bạn sẽ nhận thấy sự phù nề mô mềm và cường độ tín hiệu cao của đĩa đệm. Đặc điểm Một khi bạn đã xác định vị trí khối trong trung thất, tiếp theo cố gắng bieer thị đực điểm của nó bằng cách đánh giá liệu nó có bất kỳ đặc điểm sau đây:  Có khối lượng chứa chất lỏng?  Liệu nó có chứa mỡ? / Li>  Nó có tăng tín hiệu sau khi tiêm tĩnh mạch chất tương phản?
 15. 15. http://radiology1102.blogspot.com/ Chất lỏng chứa trong khối Đây là một danh sách các khối trung thất có thể chứa chất lỏng:  U nang tuyến ức  U tuyến ức (Thymoma)  U quái (Teratoma)  U nang màng ngoài tim  Nhân đôi ruột trước  Thoát vị mạng tủy (Meningocoele)  Nang ống thần kinh  Hạch to nang  Mạch bạch huyết Nếu một khối chứa chất lỏng có thể là một Teratoma (bên trái) hoặc một u nang tuyến ức (bên phải)-Hình dưới Lưu ý rằng Teratoma này không chứa chất béo. u quái là u tế bào mầm lành tính thường gặp nhất. Các tế bào mầm ác tính phổ biến nhất khối u là U tinh (seminoma) Ảnh: http://www.radiologyassistant.nl/ Mô tả các hình ảnh bên dưới. Có nhiều khối ở cả phía trước và trung thất giữa.
 16. 16. http://radiology1102.blogspot.com/ Các tỷ trọng đậm đọ là nước. Những phát hiện này ủng hộ việc chẩn đoán hạch nang ở bệnh nhân có bệnh di căn. Ảnh: http://www.radiologyassistant.nl/ Tiếp tục mô tả các hình ảnh bên dưới Có một tổn thương nang trong trung thất giữa. Có một mức dịch- dịch với sữa canxi. Nang nhân đôi ruột trước trùng lặp đôi khi chứa sữa canxi như trong ví dụ này của một sự trùng lặp u nang thực quản. Nguồn: http://www.radiologyassistant.nl/ Chất mỡ có chứa trong khối Chẩn đoán phân biệt chất béo có chứa khối lượng trung thất là:  U tuyến ức  Teratoma (khối u tế bào mầm)  Lipoma thực quản  Lắng đọng chất béo
 17. 17. http://radiology1102.blogspot.com/  U mỡ - Lipoma  U nguyên bào mỡ (Lipoblastoma)  Sarcoma mỡ (Liposarcoma)  Tạo máu ngoài tủy Bên dưới, chúng ta thấy một khối lượng trước thất chứa mỡ. Đây là phát hiện điển hình của một Teratoma chứa mỡ. Nguồn: http://www.radiologyassistant.nl/ Dịch từ: http://www.radiologyassistant.nl/en/p4620a193b679d/mediastinum-masses.html

×