Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Công nghệ bao bì - phụ gia 9

2,415 views

Published on

Công nghệ bao bì - phụ gia 9

Published in: Food
 • Login to see the comments

Công nghệ bao bì - phụ gia 9

 1. 1. CHƯƠNG 9 BAO BÌ GHÉP NHIỀU LỚP
 2. 2. 9.1 GIỚI THIỆU – ĐẶC TÍNH – CẤU TRÚC 9.1.1 Phối hợp vật liệu và những lớp kết dính trung gian: - Theo lý thuyết thì có thể phối hợp mọi loại vật liệu nhựa với nhau trong mọi cấu trúc, nhưng thực tế có nhiều loại nhựa không thể kết dính với nhau  cần lớp kết dính trung gian. - Chỉ vài loại nhựa trong 20 loại vật liệu có thể kết dính với nhau khi nâng nhiệt độ lên cao mà không cần lớp kết dính trung gian. Những loại này có cấu trúc hóa học cơ bản giống nhau.
 3. 3. Việc phát triển loại vật liệu trung gian bám dính đóng vai trò quan trọng trong công nghệ chế tạo màng nhiều lớp. Các loại nhựa bám dính được yêu cầu tạo mối nối tốt ở cả nhiệt độ thường và nhiệt độ cao, phải được gia công ở nhiệt độ tương thích về độ nhớt đối với các vật liệu khác trong cấu trúc...và nhiều công trình còn đang nghiên cứu để đáp ứng được những yêu cầu này.
 4. 4. 9.1.2 Tính chất và ứng dụng: - Sản phẩm bao bì chứa đựng TP, mỹ phẩm hoặc dược phẩm yêu cầu phải kín hoàn toàn, đồng thời phải có độ bền, chống va đập, trong suốt, dễ in ấn và có thể thanh trùng, tiệt trùng... - Thực tế không có loại vật liệu nào có thể đồng thời đáp ứng được tất cả các yêu cầu đó, vì thế cần kết hợp nhiều loại vật liệu bổ sung ưu điểm. Do đó, màng ghép nhiều lớp được chế tạo và hoàn toàn chiếm ưu thế trong ngành bao bì thực phẩm.
 5. 5. Màng nhiều lớp có thể được chế tạo bằng 3 phương pháp sau: - Nhiều màng được chế tạo trên những thiết bị riêng, được ghép với nhau bằng pp ép dán nhiệt đ/v nhựa có cấu trúc cơ bản giống nhau. - Dùng chất kết dính để kết dính các loại vật liệu với nhau. Lượng chất kết dính chiếm khoảng 15 – 20% KL các loại màng chính và có độ dày khoảng 3μm. - Màng được đùn qua thiết bị đùn ép
 6. 6. 9.2 PHƯƠNG PHÁP ĐÓNG BAO BÌ TETRA PAK 9.2.1 Mục tiêu – đặc điểm của pp tetra pak: - Bao bì tetra là loại bao bì màng ghép rất nhẹ nhằm mục đích vô trùng, đảm bảo chất lượng tươi, nguyên cho sản phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin từ nguồn nguyên liệu. Bao bì nhẹ, bảo vệ MT, tiện ích cho sử dụng, chuyên chở, phân phối và BQ sản phẩm ở nhiệt độ thường với thời gian dài.
 7. 7. - Phương thức đóng bao bì tetra pak được áp dụng cho những loại thức uống dạng lỏng, đồng nhất hoặc dạng huyền phù, nhũ tương với kích thước hạt rất nhỏ, độ nhớt không quá cao như sữa, nước ép rau quả. - Theo phương thức đóng gói tetra pak, thức uống được tiệt trùng trước khi đóng vào bao bì với vật liệu bao bì đã được tiệt trùng và hàn kín trong môi trường vô trùng.
 8. 8. - Sau khi đóng bao bì, sản phẩm được giữ ở nhiệt độ thường trong khoảng thời gian khoảng 6 tháng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm. Sau khi mở bao bì sử dụng, phần thực phẩm còn thừa lại trong bao bì phải được bảo quản ở 4 – 100C.
 9. 9.  Cách đóng bao bì tetra pak: - Các lớp vật liệu giấy được in nhãn theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, sau đó được ghép cùng với các lớp vật liệu khác và quấn thành từng cuộn có chiều rộng bằng chu vi của thân trụ hộp (phải có phần ghép mí và thân).
 10. 10. Trước khi chiết rót, cuộn giấy được tiệt trùng bằng hơi H2O2 trong phòng kín vô trùng và được đưa vào máy hàn dọc thân hộp và ghép đáy. Sau đó dịch thực phẩm được rót định lượng vào hộp và bao bì được hàn ghép mí đầu, cắt rời, xếp góc. Hộp sản phẩm được dòng nước phun để làm sạch chất lỏng dính ở các mối hàn đầu và đáy, sau đó được thổi không khí nóng để khô hộp. Số lượng 4 hay 6

×