Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Merry Xmas Joyeux Nöel - TLTP

713 views

Published on

PPS by Tuy Phuong Le Tran

Published in: Spiritual
 • Login to see the comments

 • Be the first to like this

Merry Xmas Joyeux Nöel - TLTP

 1. 1. Joyeux Nöel!Joyeux Nöel! PPS: Trần Lê Túy Phượng Click Chuột
 2. 2. Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là Lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Noel hay Nô En (nói tắt của từ Emmanuel, nghĩa: Thiên Chúa ở cùng chúng ta) là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê Su sinh ra đời của phần lớn người Thiên Chúa giáo, họ tin là Chúa Giê Su được sinh ra tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6 SCN.
 3. 3. Một số quốc gia ăn mừng ngày này vào 25 tháng 12 (Christmas Day), một số quốc gia khác lại ăn mừng vào tối ngày 24 tháng 12 (Christmas Eve). Tuy nhiên, những người theo Chính Thống giáo Đông Phương vẫn xử dụng lịch Juliêng để định ngày này, cho nên họ tổ chức Lễ Giáng Sinh vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory.
 4. 4. Nguyên thủy: Lễ Giáng Sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ tin là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức Lễ Giáng Sinh ngày càng linh đình, trịnh trọng. Kết quả là bây giờ, Lễ Giáng Sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel, và cây thông Noel.
 5. 5. Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn được hân hoan trao đỗi. Đối với một số người, những món quà Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Ðó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê Su, món quà mà Thượng Đế đã ban tặng cho con người.
 6. 6. Khi Chúa Giê Su cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba vị vua phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình với Chúa.
 7. 7. Họ mang đến ba món quà quý giá: vàng, trầm hương, và chất nhựa thơm. Vàng tượng trưng cho vương quốc của ngài, trầm hương tượng trưng cho linh hồn của ngài và chất nhựa thơm biểu hiện hình ảnh ngài bị đóng đinh trên cây thập tự giá.
 8. 8. Ba vị vua rất giàu có nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài Đồng. Những người chăn cừu tặng ngài hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra.
 9. 9. Sự tích Cây Giáng Sinh (Christmas Tree) Truyền thuyết về thánh Boniface, một thầy tu người Anh, người đã sáng lập ra nhà thờ đạo Cơ Ðốc ở Pháp và Ðức kể rằng, một hôm trên đường hành hương, ngài tình cờ bắt gặp một nhóm những kẻ ngoại đạo sùng bái đang tập trung quanh một cây sồi lớn, dùng một đứa trẻ tế thần. Ðể dừng buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm ! Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với những kẻ ngoại đạo rằng cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa Cứu Thế. Từ Nô En người Việt thường dùng bắt nguồn từ chữ Pháp “Noel” - nghĩa là Giáng Sinh. Tiếng Anh gọi là “Christmas Tree”. Cây Nô En thường là cây thông nhân tạo làm bằng nylon hay là cây thông thật được chặt ở rừng đem về nhà. Người ta trang trí cây Nô En bằng dây đèn đủ màu cùng với các đồ trang hoàng khác như giấy bạch kim giả làm tuyết phủ, kẹo xanh trắng đỏ có hình gậy ba toong (candy canes), các gói quà giả, các quả bóng nhỏ đủ màu làm bằng thủy tinh, tượng ảnh thiên thần, và tượng thánh giá, v.v. Dưới chân cây Nô En người ta chưng bày các gói quà do những người trong gia đình mua sắm để tặng nhau. Cây Noel là một biểu tượng tình yêu thương không thể thiếu trong mùa Lễ Giáng Sinh.
 10. 10. Hình ảnh quen thuộc nhất trong mùa lễ Giáng Sinh là ông già Noel mà ai cũng biết. Ông mặc quần áo đỏ, đội mũ đỏ kiểu xứ lạnh, đi giầy đen, tóc bạc phơ và râu trắng như tuyết. Nikolaus có từ thế kỷ thứ 3 sau Tây lịch. Ông chào đời tại quận Patara thuộc phần đất của Thổ Nhỉ Kỳ, sau khi được phong thánh mới có tên là Nikolaus. Ông già Noel theo tiếng Pháp “Père de Noel”, tiếng Anh “Santa Claus”, tiếng Hòa Lan “Sinterklass”. Theo tài liệu trước khi được phong thánh ông Nikolaus là người giầu có, nhân từ. Vào một đêm Giáng-Sinh, ông được Thiên chúa mặc khải, đem hết của cải riêng mình ban phát cho những người nghèo khổ và trẻ con. Ông biến những giấc mơ của họ thành sự thực, bằng cách mua quà bánh để biếu những kẻ nghèo khổ, mang lại cho họ những sung sướng bất ngờ. Có tài liệu cho biết, ông già Noel được phong Giám Mục vào thế kỷ thứ 3 sau TL. Sau khi được phong thánh, Nikolaus trở thành người đỡ đầu của các thương nhân, thủy thủ và trẻ con. Ông qua đời vào ngày 6/12 không rõ năm. Ngày 6/12 hàng năm để tưởng nhớ lại hình ảnh người đạo đức, giàu lòng nhân từ bác ái, hình ảnh người mặc áo màu đỏ của ông Nikolaus thuở nào, đến từng nhà có trẻ con thăm viếng, chia bánh kẹo trong đêm Giáng Sinh được tái tạo. Theo truyền thuyết ông già Noel trở lại trần gian, theo đường ống khói lò sưởi vào mỗi gia đình, để bánh kẹo vào trong những chiếc vớ mà trẻ em treo gần giường ngủ hay lò sưởi, đem lại giấc mơ đẹp với tuổi thơ trong đêm Giáng Sinh. Bởi thế cha mẹ ông bà thường mua qùa bỏ vào đôi vớ Giáng Sinh để cạnh lò sưởi, lúc trẻ con thức dậy vui mừng với món quà của “ông già Noel tặng”. Phong tục này khuyến khích trẻ em nên làm điều thiện để được ông già Noel tặng quà trong Lễ Giáng Sinh hàng năm. Santa Claus Ông già Noel
 11. 11. Ông già Nô En (Noel) thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà nhà có cây thông giáng sinh, tặng những món quà cho những em bé đang ngủ và thường để quà trong những chiếc vớ.
 12. 12. Truyền thống mở cửa Chợ Giáng Sinh ở quảng trường Old Town Square thời cổ được đánh dấu bằng lễ thắp đèn cho cây Giáng Sinh này.
 13. 13. Phía bên kia quả địa cầu… Cây Giáng sinh Prague đứng sừng sửng trong quảng trường Old Town Square trước nhà thờ Tyn Church
 14. 14. Cây Giáng Sinh chính thức trong phòng Blue Room, Tòa Bạch Ốc, được thắp sáng cho gia đình Tổng Thống Obama.
 15. 15. Cây Giáng Sinh cao 21-foot này đứng ngạo nghể trong sảnh đường của Nhà Quốc Hội Harrisburg, Pennsylvania.
 16. 16. Người dân Thụy Sĩ thắp sáng Cây Giáng Sinh của họ theo thời trang ở Zurich.
 17. 17. Cây Giáng Sinh của dân Philadelphia đứng trước Tòa Đô Chính của họ.
 18. 18. Cây Giáng Sinh của Luân Đôn ở quảng trường Trafalgar Square là quà tặng từ Norway, một truyền thống bắt đầu từ 1947.
 19. 19. Cây Giáng Sinh Thủy Tinh Marano, lớn nhất thế giới
 20. 20. Cây Giáng Sinh ở Bugis Junction, cây này đặc biệt mang vương miện!
 21. 21. Cây Giáng Sinh Chai, ở Thái Lan
 22. 22. Cây Giáng Sinh Quốc Gia Mỹ được thắp lên dưới sự chứng kiến của gia đình Tổng Thống Obama gần Tòa Bạch Ốc, Washington, DC.
 23. 23. Cây Giáng Sinh màu tím rực rở được kết bằng những hạt thủy tinh Swarovski của Megeve, Pháp.
 24. 24. Cây Giáng Sinh cao 32-foot nằm trong nhà ga Union Station này là món quà từ Đại Sứ Quán Norwegian ở Washington DC tặng cho dân chúng trong thành phố.
 25. 25. Ở Paris, Cây Giáng Sinh này chiếu lung linh trong thương xá lừng danh Galeries Lafayette.
 26. 26. Slideshow này được chia sẻ rộng rãi đến các bạn. Nếu sử dụng, xin ghi rõ nguồn và không sửa đổi nội dung. Chân thành cảm ơn. Trần Lê Túy Phượng Special thanks to all talented photographers and artists whose great works appeared in this presentation

×