Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Sức mạnh của sự nhận thức bản thân

450 views

Published on

Tôi muốn chia sẻ với bạn một số câu chuyện dưới đây để các bạn thấy rằng: Dù hoàn cảnh bản thân của bạn như thế nào đi nữa nhưng chỉ khi bạn tin vào chính mình và hành động không ngừng để đạt được mục tiêu, bạn có thể đạt được nhiều thành tích nằm ngoài sức tưởng tượng của mình.
Dù bị hội chứng tự kỷ nhưng Temple Grandin đã sống hết mình với công việc giúp đỡ người khác.
...

Published in: Self Improvement
  • Login to see the comments

Sức mạnh của sự nhận thức bản thân

  1. 1. Phạm Đình Tuấn SỨC MẠNH CỦA SỰ NHẬN THỨC BẢN THÂN Tôi muốn chia sẻ với bạn một số câu chuyện dưới đây để các bạn thấy rằng: Dù hoàn cảnh bản thân của bạn như thế nào đi nữa nhưng chỉ khi bạn tin vào chính mình và hành động không ngừng để đạt được mục tiêu, bạn có thể đạt được nhiều thành tích nằm ngoài sức tưởng tượng của mình. Dù bị hội chứng tự kỷ nhưng Temple Grandin đã sống hết mình với công việc giúp đỡ người khác. Vào năm lên 4 tuổi, cô bé Temple Grandin vẫn chưa biết nói, có những hành vì kỳ lạ, mẹ cô bé đưa cô đến bác sỹ để chuẩn đoán. Các bác sỹ ở nhiều bệnh viện đều xác nhận rằng Temple Grandin đã “hư não”, mắc chứng tự kỷ và họ khuyên mẹ cô nên đưa cháu vào viện tâm thần, không còn cách nào khác chữa trị (đó là vào thập niên 50). Tuy nhiên mẹ cô lại không tin vào điều đó, bà đưa con mình về nhà và tự dạy cho cô bé nói. Mỗi lần www.phamdinhtuan.com
  2. 2. Phạm Đình Tuấn bắt cô bé phát âm thì cô lại mất tập trung tuy nhiên mẹ cô bé vẫn kiên trì, ngày qua ngày dạy con mình nói. Khi con mình biết nói, mẹ cô đặt rất nhiều niềm tin vào cô, bà muốn cô sẽ tốt nghiệp trường đại học danh tiếng, trở thành một con người không tầm thường thế nên bà dạy con mình cách tự lập, đối mặt với những nỗi sợ hãi (những người bị bệnh tự kỷ thường hay sợ một điều gì đó như sợ nơi đông người, sợ tiếng ồn, sợ ánh sáng,…). Mẹ cô quyết tâm muốn con mình phát triển trong một môi trường bình thường vì thế bà đã cho con mình hòa nhập với cộng đồng, cho đi học ở những trường dành cho học sinh bình thường. Mùa hè, bà cho con mình về nông trại để tập thích nghi với những điều kiện sống khác nhau (cũng chính vì vậy mà bà cực kỳ đam mê nghiên cứu về các con vật). Khi đi học, Temple Grandin thường bị những học sinh khác đem ra trêu trọc vì thế cô hay nổi cáu dẫn đến đánh nhau. Nhiều lần như vậy nên cô đã bị đuổi học, mẹ cô đến xin một số trường khác nhưng nhiều lời từ chối được đưa ra. Mẹ cô vẫn nỗ lực hết mình tìm kiếm và rồi một ngôi trường mang tên Hampshire Country School đã nhận cô. Chính người thầy dạy cô môn khoa học ở trường này đã phát huy những tố chất thiên tài trong cô. Ông phát hiện cô học không tốt các môn Đại số, Ngoại ngữ nhưng lại tiếp thu rất tốt các môn Hình học, các môn thiên về hình dung hình ảnh (bây giờ người ta nghiên cứu hành vi học tập của học sinh và thấy rằng có 3 cách học: thị giác, thính giác và xúc giác). Chính vì vậy ông đã cố gắng phát triển khả năng ghi nhớ hình ảnh trong cô lên một tầm cao mới.Năm tháng trôi qua, mặc dù trải qua giai đoạn trung học có thể nói là một cực hình nhưng cuối cùng cô vượt qua được và đậu rồi tốt nghiệp đại học với bằng về cử nhân Khoa học về động vật. Tiếp tục trải qua một giai đoạn khó khăn nữa, lúc này cô đã tốt nghiệp đại học và đa ng học lên Thạc sỹ. Với niềm đam mê các chú bò, cô xin vào một trang trại để nghiên cứu đề tài. Sau một thời gian www.phamdinhtuan.com
  3. 3. Phạm Đình Tuấn tìm hiểu, cô quyết định chọn đề tài liên quan đến tiếng rống của bò. www.phamdinhtuan.com ... Về sau, chính Temple Grandin đã thiết kế và xây dựng trang trại chăn nuôi bò hiệu quả mà về sau được phổ biến trên toàn nước Mỹ. Ngoài ra bà còn là tác giả, nhà hoạt động, diễn giả thường xuyên đi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình để giúp mọi người. Bạn nên xem bộ phim Temple Grandin (được chiếu trên HBO) mới hiểu hết những khó khăn mà bà đã trải qua. Dù chịu nhiều di chứng từ chất độc màu da cam nhưng Nguyễn Chiến Thắng đã trở thành chuyên gia máy tính và được Bill Gates đích thân cấp bằng. Là nạn nhân của di chứng chất độc màu da cam nhưng Nguyễn Chiến Thắng khô ng nghĩ mình là người thiệt thòi mà luôn cố gắng hết sức mình vươn lên tỏa sáng trong cuộc sống. [Ba năm miệt mài, Thắng được nhà trường cấp chứng chỉ học hết chương trình lớp 3. Thắng muốn học tiếp, nhưng khi học với những đứa trẻ bình thường, cậu không thể chép bài kịp. Nghe lời bố, Thắng ở nhà tự học và được bố kèm cặp, hướng dẫn. Bằng nỗ lực phi thường, Thắng tự học thành thạo môn toán từ hệ tiểu học đến toán cao cấp.
  4. 4. Phạm Đình Tuấn Làm quen với máy tính năm 1999, với hai ngón trỏ mò mẫm mổ cò, Thắng ngồi riết cả ngày không biết chán. Bố lọc cọc đạp xe khắp các nhà sách tìm tài liệu CNTT để Thắng học, chủ yếu bằng tiếng Anh vì hồi đó sách viết bằng tiếng Việt còn hiếm. Việc học tiếng Anh của Thắng cũng là kỳ tích. Không phát âm được, Thắng học tiếng Anh bằng mắt và ghi nhớ trong đầu. Cứ đọc nhiều, quen mặt chữ, dịch ra nghĩa, chỗ nào khó quá, Thắng gạch chân về hỏi chị. Cứ như thế, Thắng có thể học trực tuyến CNTT bằng tiếng Anh và dịch thành thạo các tài liệu tiếng Anh. Năm 2001, trong lúc ngồi sau xe bố đi chơi phố, Thắng đọc được thông tin Trung tâm Dạy nghề Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức thi lấy chứng chỉ Office. Thắng đăng ký thi và đạt loại giỏi. Sau đó, bố Thắng liên hệ với Trung tâm Đào tạo Lập trình viên quốc tế Aptech – FPT để đăng ký cho con học nhưng bị từ chối vì trung tâm chỉ nhận học viên có trình độ đại học. Thắng năn nỉ xin học thử 1 tháng và thể hiện được năng lực đặc biệt của mình. Thắng tốt nghiệp loại giỏi với số điểm 91/100 - là người thứ hai đạt được điểm số cao như thế kể từ ngày trung tâm thành lập. www.phamdinhtuan.com Sẵn sàng chết để học Năm 2004, Thắng đoạt giải nghị lực trong cuộc thi Trí tuệ Việt Nam. Trong đêm trao giải, ông Trương Gia Bình (Tổng Giám đốc FPT hồi đó) tuyên bố: “Kể từ giờ phút này, Nguyễn Chiến Thắng là công dân FPT”. Trong một lần lang thang trên mạng, Thắng nhận lời thách đố với một hacker. Hacker đó tuyên bố, chỉ cần 10 phút sẽ đánh sập máy tính của Thắng. Tuy nhiên, sau hơn 3 tiếng, máy tính của Thắng vẫn ổn trong khi 2 laptop của hacker kia thành đồ phế thải. Phục tài năng của Thắng, ha cker đó giới thiệu Thắng thi vào Trung tâm lập trình viên quốc tế tại Pháp. Học viên học ở Trung tâm này phải là kỹ sư CNTT loại giỏi của các nước. Khóa thi có hơn 200 kỹ sư giỏi đến từ khắp thế giới và chỉ có Thắng là thí sinh tật nguyền. 200 người thi c hỉ chọn 10. Khi Thắng gửi hồ sơ đăng ký, những người đứng đầu trung tâm rất ngạc nhiên và khuyến khích nếu Thắng thi đỗ sẽ được miễn học phí (9.000 USD/tháng). Thắng thi đỗ. Niềm vui chưa trọn, Thắng đối mặt nguy cơ không được học bởi bác sĩ phát hiện khu bán cầu não phải có chất đặc biệt. Chuyên gia kết luận, Thắng không thể theo học với cường độ căng thẳng, dễ đứt mạch máu, nguy hiểm tính mạng. Thắng phải làm đơn xin theo học đến cùng và cam đoan nếu có chuyện gì xảy ra, gia đình hoàn toàn chịu trách nhiệm. Đơn được chấp nhận, Thắng lao vào học như một con thiêu thân. Do chênh lệch múi giờ nên suốt 3 năm học trực tuyến, Thắng phải thức trắng đêm. “Có những đợt vì học căng thẳng quá, Thắng trở nên đờ đẫn, mất hết trí nhớ, không nhận ra ai. Mất 2 - 3 tuần, Thắng mới trở lại bình thường rồi lao vào học tiếp”, bố Thắng kể.
  5. 5. Phạm Đình Tuấn Suốt 3 năm học, Thắng lúc nào cũng giữ vị trí nhất, nhì lớp. Kết quả học tập cuối cùng khiến các vị giáo sư đầu ngành của trung tâm sững sờ khi Thắng đạt điểm gần như tuyệt đối 99/100 điểm. Số điểm cao chưa từng có trong lịch sử trung tâm. Chính vì thế, bằng Microsoft của Thắng là tấm bằng duy nhất trong khóa học có chữ ký của ông Bill Gates. Không dừng lại ở đó, Thắng còn sở hữu 5 chứng chỉ sau đại học xuất sắc về an toàn mạng.] –Trích từ báo. 2 đại thiên tài Thomas Edison và Albert Einstein cũng đã từng bị nhìn nhận là… “... trò T. Edison, con trai ông, là một trò dốt, lười và hư. Tốt nhất là nên cho trò ấy đi chăn lợn thì hơn vì chúng tôi thấy rằng trò ấy có học nữa thì sau này cũng k hông nên trò trống gì...” -Trích wikipedia. Còn Albert Einstein thì lên 6 tuổi vẫn chưa biết nói và thấy giáo khuyên nên cho cậu ở nhà vì nghi ngờ bị thiểu năng. www.phamdinhtuan.com Bằng chứng khác Anh em nhà Wright đã chứng minh cho thế giới thấy không biết gì về cơ khí lại có thể chế tạo máy bay. Henry Ford đã từng bị nhiều người đánh giá "ngu ngốc" nhưng lại có thể biến ô tô trở thành phương tiện đi lại rẻ, an toàn và mang tính đại chúng. … Những con người trên đều: - Nếu không ai hướng dẫn-chỉ dạy-giúp tôi, tôi sẽ tự mình học hỏi. - Nếu mọi người không tin tôi, tôi sẽ tự tin mình. - Nếu người khác thành công, tại sao tôi lại không? Việc người khác "dán nhãn" gì lên bạn không quan trọng bằng việc bạn tự nhận thức gì về mình.

×