Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Wal mart

2,177 views

Published on

Published in: Business
  • Login to see the comments

  • Be the first to like this

Wal mart

  1. 1. SỰ MỞ RỘNG TOÀN CẦU CỦA WAL-MART
  2. 2. SỰ MỞ RỘNG TOÀN CẦU CỦA WAL-MART Được thành lập ở Arkansas vào năm 1962 bởi Sam Walton, hơn bốn thập kỷ qua Wal-Mart đã phát triển nhanh chóng để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, với năm 2005 doanh thu của 315.000.000.000 $, và gần như 7.000 cửa hàng. Năm 1991, hoạt động của Wal-Mart được giới hạn trong nước Mỹ. Năm 1990, Wal-Mart nhận ra rằng cơ hội của mình cho sự phát triển tại Hoa Kỳ đã trở thành hạn chế hơn. Vì vậy, các công ty quyết định mở rộng trên toàn cầu.
  3. 3. SỰ MỞ RỘNG TOÀN CẦU CỦA WAL-MART Vào năm 1991, Wal-Mart bắt đầu phát triển ra thị trường quốc tế với việc khai trương các cửa hàng đầu tiên ở Mexico. Wal-Mart xâm nhập vào thị trường ban đầu bằng hình thức liên doanh với công ty Cifera, một công ty bán lẻ lớn nhất của Mexico. Cơ sở hạ tầng thấp kém, đường xá đông đúc, vì thế nên việc vận chuyển cung ứng hàng hóa ở Mexico của Wal-Mart sẽ gặp khó khăn, rất nhiều nhà cung ứng hàng hóa không thể hoặc là không muốn giao hàng trực tiếp đến các cửa hàng của Wal-Mart hoặc ở các trung tâm phân phối của Wal-Mart, việc này sẽ gây ra các vấn đề về việc trữ hàng, làm tăng chi phí và giá bán. Ngoài ra, còn có vấn đề với việc lựa chọn hàng hóa, do đó với những mặt hàng bán không tốt, nhà quản lý giải quyết bằng cách giảm giá bán.
  4. 4. SỰ MỞ RỘNG TOÀN CẦU CỦA WAL-MART Tuy nhiên, vào khoảng giữa những năm 1990, Wal-Mart đã học được những bài học kinh nghiệm từ những sai lầm của nó trước đó và điều chỉnh các hoạt động kinh doanh của nó ở Mexico cho phù hợp với môi trường địa phương. Hợp tác với công ty vận chuyển đã cải thiện hệ thống phân phối. Do Wal Mart phát triển khắp mọi nơi, nhiều nhà cung ứng đã cho nó xây dựng các nhà máy sản xuất gần các trung tâm phân phối củaWal- Mart ở Mexico để có thể phục vụ công ty tốt hơn.
  5. 5. SỰ MỞ RỘNG TOÀN CẦU CỦA WAL-MART Mexico được xem là thị trường dẫn đầu trong các hoạt động kinh doanh toàn cầu của Wal-Mart. Vào năm 1998, Wal-Mart đã mua lại cổ phần dự án liên doanh của công tu Cifera. Đến năm 2005, Wal-Mart rất phát triển tại Mexico, và nó có thể cạnh tranh ngoài Mỹ. Năm 2006, công ty đã có hơn 2700 cửa hàng bên ngoài nước Mỹ.
  6. 6. SỰ MỞ RỘNG TOÀN CẦU CỦA WAL-MART Ngoài tốc độ tăng trưởng cao, mở rộng quốc tế đã mang lại cho Wal-Mart hai lợi ích lớn khác:  quy mô sức mua toàn cầu (lợi ích kinh tế theo quy mô). Nhiều nhà cung cấp chính của Wal-Mart là những công ty đa quốc gia như GE (hàng gia dụng), Unilever (hàng thực phẩm), và P&G (sản phẩm chăm sóc cá nhân).  khai thác các ý tưởng kinh doanh tại các nước mà Wal-Mart đang cạnh tranh. Ví dụ, một cửa hàng hai tầng tại New York xuất hiện nhờ vào sự thành công của chuỗi cửa hàng nhiều tầng tại Hàn Quốc. Những ý tưởng khác, như là quầy hàng rượu tại cửa hàng ở Argentina hiện đã có mặt tại nhiều mô hình bán lẻ của công ty trên toàn cầu.
  7. 7. SỰ MỞ RỘNG TOÀN CẦU CỦA WAL-MART Wal-Mart nhận ra rằng nếu không mở rộng ra quốc tế thì những nhà bán lẻ toàn cầu khác đã hạ gục nó. Wal-Mart phải đối diện với sự cạnh tranh toàn cầu khốc liệt từ Carrefour của Pháp, Ahold của Hà Lan, và Tesco của Anh. Thành công của Wal-Mart:  Doanh thu năm 2010: 421,849 tỷ USD (tăng 3,3% so với 2009).  Lợi nhuận: 16,389 tỷ USD (tăng 14,3% so với 2009).  Nếu là một quốc gia, Wal-Mart sẽ là nền kinh tế lớn thứ 25 trên thế giới bởi trong năm 2011, doanh thu của Wal-Mart là 419 tỷ USD, nhiều hơn 7 tỷ USD so với GDP của Nauy.  Hiện tại, tổng diện tích của tất cả các cửa hàng trên toàn thế giới của Wal-Mart là 84 triệu m2. Tính ra, phần diện tích này rộng gấp 1,5 lần diện tích quận Manhattan, New York, Mỹ.
  8. 8. SỰ MỞ RỘNG TOÀN CẦU CỦA WAL-MART Câu hỏi: Câu 1 : Wal-Mart có được lợi ích gì từ việc mở rộng toàn cầu? Câu 2: Những rủi ro nào mà Wal-Mart gặp phải khi thâm nhập vào các thị trường bán lẻ khác? Làm thế nào để hạn chế những rủi ro đó? Câu 3: Theo bạn, tại sao Wal-Mart thâm nhập thị trường Mexico đầu tiên bằng hình thức liên doanh? Tại sao công ty mua lại cổ phần của đối tác Mexico trongliên doanh vào năm 1998? Câu 4: Wal-Mart đang theo đuổi chiến lược nào – toàn cầu, địa phương hóa, quốc tế, hay xuyên quốc gia? Việc lựa chọn chiến lược này có hiệu quả không? Tại sao?

×